RAU QUẢ GIÀU VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT
Rau quả có giá trị đặc biệt trong chế độ dinh dưỡng . Lượng protein và lipid trong rau quả thua kém các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật . Giá trị quan trọng của rau quả là những chất khoáng kiềm , vitamin , các chất pectin và acid hữu cơ . Rau quả là nguồn cung cấp một số loại đường tan trong nước , tinh bột và chất xơ . Rau quả còn kích thích cảm giác gây thèm ăn , kích thích chức năng tiết dịch của các tuyến tiêu hoá . Tác dụng này đặc biệt rõ ở các loại rau có chứa tinh dầu thơm như rau mùi , hành , tỏi … các phức chất polyphenol trong rau quả chứa các bioflavinoit có tác dụng chống oxy hoá , làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư . Các men có trong rau quả tươi cũng có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hoá
Rau là thức ăn cung cấp vitamin C và các chất khoáng quan trọng
Vitamin C trong các loại rau dễ hoà tan trong nước , dễ bị phân huỷ bởi ôxy trong không khí và nhiệt độ cao . …
Điều quan trọng , rau là nguồn cung cấp các chất khoáng để duy trì sự cân bằng kiềm – toan trong cơ thể . Các chất khoáng có tính kiềm như kali , canxi , magie … góp phần làm trung hoà các acid trong một số thức ăn hoặc do quá trình chuyển hoá trong cơ thể tạo thành lượng acid trong rau quả kém sữa bò nhưng chỉ số canxi , phospho ở trong rau khá thích hợp và cơ thể dễ đồng hoá . Nguồn sắt cung cấp từ rau cơ thể cũng dễ hấp thu
Quả chứa nhiều acid hữu cơ , các chất pectin , tanin , muối khoáng và vitamin
Các pectin trong quả có đặc tính keo tốt , có lợi cho cơ thể . Các acid hữu cơ trong quả có vị chua , có tác dụng kích thích tiêu hoá . Các loại quả có vị ngọt chứa các loại đường dễ hoà tan như : Flutose , glucise , saccarose . Lượng glucid trong từng loại quả thay đổi tuỳ theo mỗi loại quả , điều kiện đất đai , phân bón và khí hậu
Quả cung cấp nhiều muối khoáng và vitamin cần thiết cho cơ thể . Quả cũng là nguồn cung cấp vitamin C nhưng ưu việt hơn rau là quả thường được ăn ngay nên lượng vitamin C không bị hao hụt do quá trình chế biến , nấu nướng như rau . Vitamin C có nhiều trong các loại quả như bưởi , cam , quít , táo , ổi … một số loại rau có màu vàng chứa nhiều caroten . Canxi và phospho trong quả không nhiều nhưng cơ thể dễ hấp thu và đồng hoá