- Để phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ các bà mẹ cần phải thực hành dinh dưỡng đúng cách.
- Cần chăm sóc tốt bà mẹ trước và trong thời kỳ mang thai;
- Phát hiện và điều trị các bệnh sốt rét, bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, và các bệnh lý có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của bào thai;
- Đối với phụ nữ không nên có thai sớm và các lần sinh nên cách xa nhau;
- Tăng cường bổ sung, dự trữ vi chất đặc biệt là chất sắt, acid folic, i-ốt ở phụ nữ trẻ và các bà mẹ trước thời kỳ thai nghén;
- Cải thiện chế độ ăn uống về mặt chất lượng cho bà mẹ trong thời kỳ mang thai;
- Bổ sung cho bà mẹ chất sắt, canxi trong thời kỳ mang thai.
- Các bà mẹ cần thực hành dinh dưỡng và vệ sinh đúng cách cho trẻ nhỏ trong suốt thời gian trẻ dưới 6 tuổi
- Tại các bệnh viện huyện, trạm y tế xã, hoặc ngay tại nhà, cần để bà mẹ cho trẻ bú ngay sau lúc sinh và có thể cho bú lâu;
- Các bà mẹ cần tin tưởng vào khả năng có sữa của bản thân, khả năng thỏa mãn nhu cầu bú và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ chỉ với sữa mẹ;
- Người thân trong gia đình cần tạo điều kiện thuận lợi để các bà mẹ có thể cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.
- Các bà mẹ biết về cách cho con ngậm bắt vú đúng cách và dinh dưỡng tốt để bảo vệ nguồn sữa mẹ.
- Khi trẻ trên 6 tháng tuổi nên tiếp tục cho trẻ bú đồng thời cho trẻ ăn thức ăn bổ sung. Nhằm đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi này.
Như vậy, khi trẻ trên 6 tháng tuổi các bà mẹ nên:
- Tiếp tục cho bú đến khi trẻ được ít nhất 24 tháng tuổi;
- Cho trẻ ăn bổ sung 2-3 bữa một ngày với các thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh và có độ đặc hợp lí.
- Bà mẹ có thể cho trẻ ăn 4 hoặc 5 bữa một ngày nếu thức ăn bổ sung không có đủ dinh dưỡng;
- Các bà mẹ và những người chăm sóc trẻ nên động viên trẻ ăn nhiều, đặc biệt là đối với những trẻ lười ăn;
- Thực hiện các biện pháp vệ sinh nhất là phải rửa tay trước khi chế biến thức ăn cho trẻ, trước khi cho trẻ ăn.